DỊCH VỤ CONTENT LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ DỊCH VỤ? (P.1)


Nhiều doanh nghiệp startup xây dựng fanpage đã lâu nhưng lượt follow và tương tác trên fanpage lại quá thấp so với kỳ vọng. Nếu thuê dịch vụ content bên ngoài, làm cách nào để đánh giá chất lượng và đo lường hiệu quả của content? Hãy cùng ACOM tìm hiểu dịch vụ content là gì và giải đáp tất tần tật những khúc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!

  

1. DỊCH VỤ CONTENT LÀ GÌ?

 

Nguồn: SEO Trench

Content (nội dung) hiện đang bị nhiều người hiểu nhầm là phần văn bản trong các bài viết trên Facebook hoặc website. Trên thực tế, content được sử dụng để nói chung về nội dung ở bất kỳ hình thức nào (văn bản, hình ảnh, video...v.v.) giúp thu hút người đọc đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Bên cạnh content, bạn cần phải hiểu thêm một khái niệm khác là “content marketing”. Content marketing là một phương pháp marketing mang tính chiến lược, tập trung vào việc sáng tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán với nhau, để thu hút và giữ chân đối tượng khách hàng mục tiêu. Và cuối cùng là thúc đẩy hành động của khách hàng giúp mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Vậy dịch vụ content là gì? Đó có thể là dịch vụ content marketing nói chung hoặc đơn thuần chỉ là dịch vụ viết content đơn lẻ trên những kênh social media. Tùy thuộc vào mức độ yêu cầu của doanh nghiệp. 

 

2. MỤC TIÊU CỦA CONTENT MARKETING

 

Như đã nêu trong khái niệm content marketing, mục tiêu của phương thức này chính là thu hút và giữ chân nhóm khách hàng mục tiêu để thúc đẩy họ thực hiện các hành động mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, chúng ta phải phân biệt rõ content chỉ là một trong những yếu tố mang tính “thúc đẩy” khách hàng đi đến quyết định mua hàng, không phải yếu tố duy nhất. Quyết định mua hàng của khách hàng còn cần những yếu tố khác như dịch vụ hậu mãi có thật sự tốt hay không, nhân viên tư vấn bán hàng của bạn có linh hoạt và giàu kinh nghiệm hay không. 

 

3. CÁCH ĐO LƯỜNG TRONG CONTENT MARKETING

 

Nguồn: Nudge

Content chất lượng không đồng nghĩa bạn sẽ đạt được mục tiêu kinh doanh ngay lập tức. Nhưng doanh nghiệp muốn hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh thì không thể thiếu content chất lượng. 

Liệu có phương pháp nào để bạn đo lường được tính hiệu quả của content? Câu trả lời là có. 

Dựa theo tác giả Simon Kingsnorth đề cập trong cuốn sách “Digital Marketing Strategy”, nội dung hay sẽ mang những đặc điểm sau:

Tin cậy

Mang tính chia sẻ

Hữu ích / hài hước

Thú vị

Phù hợp với những đề mà khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm

Khác biệt, độc đáo

Nổi bật được đặc tính của thương hiệu

Bên cạnh đó, nếu bạn đang triển khai content marketing, không chỉ đơn thuần là nội dung bài viết thì bạn nên quan tâm đến 4 nhóm số liệu sau đây (Những nhóm số liệu này hoàn toàn có thể áp dụng trên đa nền tảng khác nhau):

Consumption metrics

Sharing metrics

Lead-gen metrics

Sales metrics 

Trong phần 1 của bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 nhóm số liệu đầu tiên là consumption metrics và sharing metrics.

 

a. Consumption metrics

Cách đơn giản nhất để đo lường các số liệu này chính là trả lời câu hỏi: “Có bao nhiêu người đã xem, download và lắng nghe nội dung của bạn?”. 

Ngoài ra, bạn cũng có có thể đo lường thông qua những chỉ số tiêu biểu sau:

Page views (số lượt xem trang)

Video views (số lượt xem video)

Document views (số lượt xem bài viết)

Downloads (Lượt tải xuống)

Social chatter (Những cuộc đối thoại của khách hàng về thương hiệu)

Sau khi thu thập nhóm số liệu này, bạn hãy ngồi xuống và phân tích thêm những câu hỏi sau: 

“Những khách hàng yêu thích nội dung này có những hành vi nào khác với tất cả nhóm khách ghé thăm website nói chung?”

Consumption metrics đóng vai trò rất quan trọng trong phương pháp đo lường content marketing, bởi nó góp phần vào việc hỗ trợ chủ doanh nghiệp đo lường “độ nhận diện thương hiệu” (brand-awareness) và lưu lượng truy cập website (website traffic). 

 

b. Sharing metrics

Tiếp tục đến với nhóm chỉ số thứ hai - sharing metrics. Nhóm này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi sau:

“Mức độ phổ biến của nội dung đang được doanh nghiệp phân phối và tần suất nội dung đó được chia sẻ đến với những người khác?

Vậy làm cách nào để đo lường được chỉ số này? Chính là căn cứ vào những nhóm dữ liệu sau:

Lượt tương tác (like, share, tweet...v.v) của khách hàng trên những kênh truyền thông - marketing

Lượt chuyển tiếp email 

Inbound links (Backlinks) - liên kết từ 1 website khác đến website của bạn

Sharing metrics tác động đến hai mục tiêu quan trọng nhất khi triển khai nội dung là brand awareness và tương tác (engagement). Bên cạnh đó, nhóm chỉ số này được đánh giá cao bởi vì chúng được đo lường công khai, có cái nhìn đầy đủ về khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn cần phải gán một giá trị cụ thể nào đó trong nội bộ doanh nghiệp với các chỉ số này. Nếu không, bạn sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến không thực sự tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp.  

 

Kết luận

Chúng ta vừa tìm hiểu dịch vụ content là gì và hai trên bốn nhóm số liệu giúp đo lường hiệu quả của content marketing. Để hiểu rõ và áp dụng từng nhóm số liệu trên cần phải mất thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, nhưng việc thấu hiểu cách thức đo lường hiệu quả content không chỉ giúp chủ doanh nghiệp mà kể cả những cá nhân hoặc tổ chức đang kinh doanh dịch vụ viết content cũng dễ dàng kiểm soát và quản lý chất lượng content của mình.

 

Ở phần hai của bài viết, ACOM sẽ chia sẻ đến bạn về hai nhóm chỉ số đo lường còn lại và giúp bạn biết được doanh nghiệp của bạn đang cần dịch vụ content marketing hay đơn thuần chỉ là một đơn vị cung cấp dịch vụ viết content website hoặc fanpage là hợp lý. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

 

ACOM Agency - Mark Your Boldness

Xem thêm: dịch vụ content là gì ; dịch vụ viết content ; dịch vụ viết content fanpage ; dịch vụ viết content website