SEO Offpage là gì? Hướng dẫn cách tối ưu SEO Offpage tốt nhất hiện nay.


Khi các bạn mới bắt đầu vào việc tìm hiểu về SEO, tìm hiểu cách làm SEO thì chắc hẳn các bạn sẽ gặp không ít bỡ ngỡ và mơ hồ về một rừng kiến thức liên quan đến SEO. Không chỉ làm sao để tối ưu website cho chuẩn theo SEO onpage mà còn phải biết cách SEO offpage để có thể lọt top google. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về SEO offpage để giúp các bạn trong việc làm SEO, hãy cùng theo dõi nhé.

1.SEO Offpage là gì?

Khái niệm của SEO Offpage được định nghĩa là tập hợp tất cả các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng liên kết , marketing trên các kênh social media, … giúp website của các bạn lọt top Google, kéo về hàng nghìn traffic cho website của các bạn.

SEO Offpage

Trong cả 3 yếu tố vừa được nếu ra và những yếu tố ảnh hưởng khác, SEO backlinks được xem là yếu tố quan trọng nhất và được coi như ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng website trong bộ máy tìm kiếm Google. Và đây cũng là phần mà chúng tôi sẽ đề cập nhiều nhất trong bài viết này.

Các backlinks này hoạt động như là một phiếu bầu chọn cho nội dung blog/website của bạn. Càng nhiều phiếu bầu chất lượng, website của bạn sẽ nhanh chóng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Quá trình tìm kiếm và xây dựng các backlinks được gọi là link building (xây dựng liên kết). Việc bạn có SEO được thành công hay không chính là nhờ vào các chiến lược link building chất lượng này.

2. Vì sao Link building quan trọng?

Link building thực sự rất quan trọng vì nó quyết định đến việc đưa website của các bạn lên thứ hạng cao lên trên công cụ tìm kiếm Google. 

Link Building

Google sẽ liên tục cập nhật  từng phút và từng giờ để quyết định xem website nào xứng đáng giành được vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm của họ. Cụ thể là google sẽ thu thập dữ liệu Internet để tìm số lượng các liên kết ( backlink) trỏ về trang web của bạn và lập chỉ mục chúng. Sau đó, Google sẽ dùng các thuật toán của mình để quyết định kết quả xem trang web nào sẽ được đứng ở những vị trí của của bảng xếp hạng kết quả.

Một backlink chất lượng cần phải đảm bảo những yếu tố nào?

Một liên kết chất lượng là cần phải có các thuộc tính nào? Những backlink nào sẽ được coi là tốt nhất trong mắt các công cụ tìm kiếm và có tác động tối đa nhất có thể đến quá trình SEO Offpage của bạn

Về cơ bản, backlink chất lượng sẽ có 12 yếu tố chính, chúng bao gồm:

 • Backlink( liên kết) khó tìm kiếm
 • Backlink( liên kết) tìm kiếm với backlink( liên kết) tạo dựng
 • Sự liên quan tới từ domain của website đó.
 • Liên quan tới từ bài viết cụ thể trong từng trang web
 • Liên quan trong các Topical Trust Flow
 • Contextual link
 • Backlink( liên kết) có DR cao
 • Có outbound link cùng lĩnh vực với lĩnh vực mà website của các bạn đang thực hiện ví dụ như thời trang, ẩm thực, mỹ phẩm.
 • Content chất lượng trong từng bài viết
 • Sự đa dạng trong IP
 • Backlink( liên kết) thu hút nhiều traffic
 • Sử dụng anchor text  một cách hiệu quả

3. Hướng dẫn tối ưu SEO Offpage một cách hiệu quả nhất

Sau khi bạn đã hiểu được nền tảng trong việc xây dựng các backlink( liên kết) chất lượng cũng như những yếu tố để kiến tạo thành backlink( liên kết) tốt, điều bạn cần biết tiếp theo sẽ là các cách xây dựng liên kết ( backlink) chất lượng để bắt đầu lên kế hoạch( plan), chiến lược trong việc xây dựng chúng.

Có không ít cách để xây dựng liên kết, cụ thể hơn thì có hơn 101 cách xây dựng backlink( liên kết) và cách nào cũng hiệu quả cả, nhưng còn sẽ phụ thuộc rất nhiều các yếu tố. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mà chúng tôi thấy rằng thực sự hiệu quả 

3.1 Social profile- social bookmark & citation

Những loại backlink( liên kết)này bạn có thể dễ dàng tạo dựng, ở trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram. 

Vậy nhưng việc tạo dựng những account( tài khoản), profile cho blog hoặc trang website doanh nghiệp của bạn trên mạng xã hội để bạn có thể dễ dàng kết nối với người dùng và khách truy cập vào trang website của mình mới là điều quan trọng nhất.

Xây dựng liên kết các mạng xã hội

Khi bạn phát triển được một cộng đồng xã hội mạnh mẽ, điều này sẽ giúp nội dung trang website của các bạn tiếp cận người đọc dễ dàng hơn. Nếu nội dung bài viết của bạn thực sự thu hút, tuyệt vời và hấp dẫn thì nó sẽ được chia sẻ rộng rãi ở trên mạng xã hội. Do đó sẽ giúp tăng cơ hội xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm hơn cho trang website của các bạn.

3.2 IFTTT – Tự động hóa backlink( liên kết)

IFTTT là một công cụ miễn phí giúp bạn có thể tự động hóa công việc trong cuộc sống, nhưng bởi vì sự lợi hại của nó mà nhiều SEOer, ứng dụng nó trong việc tự động hóa hàng loạt các backlink (liên kết) chất lượng tới trang web của bạn. Bạn chỉ cần thiết lập công thức và khi đó, mỗi khi bạn đăng tải bài viết là bạn dễ dàng có cả chục backlink (liên kết) uy tín rồi.

IFTTT là gì?

3.3 Backlink Blog Comment, Forum

Forum và blog comment cũng là một trong những backlink( liên kết) miễn phí giúp bạn có thể dễ dàng tạo dựng, những backlink này nên là những backlink ( liên kết) liên quan tới moneysite – nếu như bạn đang đi link trực tiếp về moneysite của các bạn.

Backlink

3.4 PBN – Private Blog Network

PBN hiện tại là phương pháp chính của chúng tôi trong việc triển khai đi link ( liên kết) cho các dự án SEO bởi vì nó thật sự có hiệu quả tốt.

Để xây dựng một hệ thống PBN, các bạn cần phải tốn kha khá chi phí ngân sách, tất nhiên hiệu quả nó mang lại cho bạn là rất nhiều. 

3.5 Social Media Marketing

Social media marketing là lĩnh vực truyền thông trên mạng xã hội, nó bao gồm việc xây dựng những link( liên kết) từ những mạng xã hội về website của bạn cũng như lượng tương tác ở trên mạng xã hội (social signals). 

4. Social Bookmarking

Social bookmarking không còn phổ biến như trước đây nhưng vẫn là một cách hay để có được lượng truy cập vào trang website của bạn. Tùy thuộc vào vị trí trang website của bạn, bạn có thể tìm các trang web như reddit.com, scoop.it, delicious.com v.vv để quảng bá nội dung bài viết của bạn để có thể dẫn về website của các bạn.

Social Bookmarking Site

SEO là gì?

Tổng quan về mọi góc nhìn SEO

Dịch vụ content SEO chuyên nghiệp >>>

Bài viết trên này chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin về Seo offpage và cách làm thế nào để có thể seo offpage một cách hiệu quả nhất cho website của các bạn nhất. Hy vọng, qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể áp dụng vào việc làm seo của mình. Chúc các bạn thành công!